WHO báo động mối nguy hại bùng phát rất nhiều lần căn bệnh nguy hại tại trẻ

WHO nhận định Covid-19, những cuộc mâu thuẫn, khủng hoảng khí hậu và kiến thức sai lệch khiến số trường hợp tiêm chủng ở trẻ em suy giảm, dẫn tới nguy cơ trỗi dậy rất nhiều lần dịch bệnh hiểm nguy.

Ngày 14/7, Tổ chức Y tế thay giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) giúp biết hầu hết trẻ em tại những nước nghèo nhất đã phá lỡ một vài hay mọi các mũi tiêm đầu đời trong hai năm qua. Nguồn gốc là các cuộc xung đột, tình trạng phong tỏa do đại dịch, ngành y tế tập trung nguồn lực giúp chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19.Báo cáo từ hai tổ chức cho bắt gặp đây là lần sụt giảm sút tiêm chủng định kỳ hàng đầu tầm khoảng 30 năm. Bên cạnh đấy, số trường hợp suy dinh dưỡng tăng nhanh tạo cơ hội biến chuyển giúp các dạng căn bệnh tật nguy hại, đe dọa tính mệnh của trẻ nhỏ.

Từ năm 2019 tới năm 2021, số trường hợp trẻ em được tiêm ba liều bạch hầu, ho gà, uốn ván suy yếu 5 điểm phần trăm, làm cho mức bao phủ vaccine nói chung giảm còn 81%.

Số người tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) cũng suy nhược khoảng tầm 25%. Tỷ lệ tiêm chủng sởi suy yếu còn 81%, lần đầu nói từ năm 2021. WHO lưu ý đây là mức thấp nhất nhắc từ năm 2008, có nghĩa 24,7 triệu trẻ nhỏ đã từng bỏ lỡ liều đầu tiên của vaccine sởi.

"Đây là báo động đỏ về tính mệnh trẻ em. Chúng ta đang chứng kiến tốc độ tiêm chủng suy nhược thường xuyên nặng tại cả một thay thế hệ. Chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, giả dụ không muốn mất đi hàng triệu trẻ", bà Catherine Russell, Giám đốc Điều hành UNICEF, phát biểu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định việc lập kế hoạch và xử lý Covid-19 nên song hành với chương trình tiêm chủng cho những căn bệnh nguy hại không giống như sởi, nhiễm trùng phổi và tiêu chảy.

Các thành viên của Chương trình Tiêm chủng Toàn cầu 2030 đã từng nguyện vọng các chủ yếu phủ và tổ chức khác cho xử trí mức độ tồn đọng vaccine, cải thiện tiêm chủng để bắt kịp tốc độ trong quá khứ. Thay thế giới từng đạt được các tiến bộ bền vững về bao phủ vaccine giúp trẻ em trong suốt những năm 1990 và thập kỷ trước tiên của thế kỷ này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên ăn gì sau khi khám nam khoa?

Giá tiền cắt da quy đầu giá bao tiền

Vì sao lúc quan hệ bạn nữ lại mệt?